x

Liên Hệ Hỗ Trợ

ỐNG GIÓ TRÒN XOẮN – ƯU ĐIỂM VÀ ỨNG DỤNG

ƯU ĐIỂM CỦA ỐNG GIÓ TRÒN XOẮN

uu-diem-ong-gio-tron-xoan-spiral

Khi nói đển giảm gió rỉ ống, cải thiện lưu lượng gió, tính thẩm mỹ và dễ lắp đặt, ống gió tròn xoắn là ưu việt hơn cả.

Hiệu suất cao là một từ thông dụng hiện nay trong ngành HVAC. Với chi phí năng lượng liên tục được quan tâm, các nhà thiết kế và chuyên gia nghiên cứu đang tìm kiếm giải pháp tối đa hóa hiệu quả năng lượng trong các tòa nhà.

Hệ thống HVAC chiếm khoảng 40% năng lượng sử dụng trong một tòa nhà điển hình. Bên cạnh việc giảm chi phí, tăng cường hiệu quả năng lượng của hệ thống HVAC giúp chủ sở hữu và người vận hành tòa nhà đáp ứng yêu cầu theo các tiêu chuẩn của các hiệp hội về năng lượng và môi trường.

Trước đây, khi thiết kế một hệ thống HVAC, các kỹ sư thường tập trung vào các thiết bị đặt tiền mà bỏ qua một bộ phân cực kỳ quan trọng. Chúng có tác động lớn đến công suất và sự hiệu quả, đó là ống thông gió. Đó là lý do tại sao nhiều nhà thiết kế và chỉ định hệ thống HVAC thông minh ngày nay đang cân nhắc cẩn thận các lựa chọn hệ thống ống dẫn của họ.

Một sự lựa chọn đang được ưa chuộng  trong cả việc xây dựng mới và cải tạo các tòa nhà thương mại là hệ thống ống gió tròn xoắn. Ưu điểm của tròn xoắn là lưu thông khí hiệu quả giảm rò rỉ đến mức tối thiểu, có thể giúp giảm nhu cầu năng lượng của hệ thống HVAC. Ống gió tròn xoắn cũng tương đối rẻ để lắp đặt và cũng là giải pháp rất thẩm mỹ

THIẾT KẾ TỐI ƯU CHO LƯU THÔNG KHÔNG KHÍ

Không khí trong tòa nhà được lưu thông theo các đường ống được quạt hoặc hệ thống lấy gió cung cấp. Nếu hệ thống không cung cấp luồng không khí thích hợp, những người cư ngụ trong tòa nhà sẽ tăng hoặc giảm cài đặt nhiệt độ nhiều hơn mức cần thiết để đáp ứng nhu cầu thoải mái của họ, do đó làm tăng chi phí và sử dụng năng lượng.

Những vấn đề như vậy có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng ống gió tròn xoắn, tạo ra áp suất bên trong bằng nhau và cho phép luồng không khí đồng đều và hiệu quả. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ống gió tròn tạo ra ít cản trở luồng không khí hơn so với ống gió vuông, giúp giảm sử dụng năng lượng. Với mối ghép hoàn toàn ở bên ngoài của ống dẫn, ống gió xoắn ốc cũng có phần bên trong nhẵn giúp giảm thiểu tổn thất ma sát.

Một vấn đề quan trọng khác về lưu lượng liên quan đến áp suất. Không khí rời khỏi bộ xử lý không khí dưới áp suất cao giảm xuống áp suất thấp hơn khi nó đi qua các ống gió thẳng, uốn cong và bộ khuếch tán đến đích. Trong các hệ thống ống gió tròn xoắn điển hình, sự sụt giảm áp suất này nhỏ hơn mức giảm áp suất do không khí chảy qua ống gió vuông. Bằng cách giảm áp suất không khí giảm và tăng hiệu suất luồng không khí, ống gió tròn xoắn cho phép sử dụng các thiết bị có kích thước, công suất nhỏ hơn và ít tốn kém hơn.

GIẢM THIỂU RÒ RỈ

Ngoài lưu lượng gió, rò rỉ không khí cũng là mối quan tâm lớn của các kĩ sư và quản lý tòa nhà. Khi ống gió bị rò rỉ, hệ thống HVAC yêu cầu quạt lớn hơn và đắt hơn để tạo ra luồng không khí cần thiết. Rò rỉ ống gió cũng làm cho quạt và các thiết bị HVAC khác hoạt động khó khăn hơn để duy trì nhiệt độ tòa nhà mong muốn, làm tăng mức sử dụng năng lượng và giảm hiệu quả của hệ thống. Thông thường, các kỹ sư sẽ chỉ định hệ thống xây dựng HVAC với các quạt lớn hơn và đắt tiền hơn để tạo ra luồng không khí cần thiết, chỉ đơn giản là để bù cho sự rò rỉ của ống gió. Có thể dễ dàng nhận thấy một hệ thống ống dẫn không hiệu quả; nếu nó không được bịt kín đúng cách, hiện tượng động sương sẽ tích tụ bên ngoài hệ thống ống dẫn, vừa kém hiệu quả vừa kém thẩm mĩ. Các tác động không mong muốn khác của rò rỉ ống gió bao gồm chất lượng không khí trong nhà thấp hơn và giảm sự thoải mái cho người ở trong tòa nhà.

Vì những lý do này, các nhà thiết kế và chuyên gia xây dựng cố gắng sản xuất các hệ thống HVAC kín khí. Bằng cách chọn ống gió tròn xoắn, chúng có thể đáp ứng hoặc vượt qua các tiêu chuẩn rò rỉ không khí cao nhất của ngành — nếu các mối ghép được được tiến hành đúng kỹ thuật. Bằng cách giảm thiểu rò rỉ không khí, các hệ thống này giảm năng lượng quạt cần thiết để di chuyển không khí xuống phía dưới qua ống gió.

LẮP ĐẶT DỄ DÀNG

ket-noi-ong-gio-tron-xoan

Bên cạnh hiệu suất, ống gió tròn xoắn còn có các ưu điểm để nó trở thành lựa chọn tốt cho ngành thông gió. Thiết kế tròn xoắn giúp nó mạnh mẽ và cứng cáp hơn. Bích nối bằng ecu-bulong. Việc lắp đặt không tốn quá nhiều nhân công và máy móc hỗ trợ.

Độ bền của cấu trúc tròn xoắn cho phép nó có thể sản xuât bằng vật liệu nhẹ hơn đáng kể so với ống gió vuông. Từ đó giúp việc lắp đặt cực kỳ dễ dàng.

Ngoài ra ống gió vuông hiện tại có khổ ống khoảng 1.1m, trong khi khổ ống tròn xoắn có thể đạt 3m. Giảm khối lượng lợn vật tư phụ cần thiết để kết nối, giảm cả nhân công lắp đặt.

TÍNH THẨM MỸ CAO

tham-my-png-gio-tron-xoan

Ngày nay, hệ thống ống gió tròn xoắn thường được tìm thấy trong các tòa nhà thương mại hiện đại với thiết kế lộ thiên. Chúng bao gồm nhà hàng, cơ sở thể thao, trung tâm thương mại, cửa hàng và nhà kho. Ngoài ra, ống gió tròn xoắn thường là sự lựa chọn cho các công trình công cộng và thể chế như nhà thờ, trung tâm cộng đồng, bệnh viện và trường học.

Trong nửa thế kỷ qua, hệ thống ống gió xoắn ốc đã chiếm vị trí dẫn đầu về thị phần ở Tây Âu, vốn từ lâu đã phải gánh chịu chi phí năng lượng tương đối cao. Mặc dù gần như không phổ biến ở Hoa Kỳ, ống gió tròn xoắn vẫn luôn được ưa chuộng trong giới thiết kế và nhà kỹ thuật đang vật lộn để theo kịp các xu hướng và yêu cầu mới nhất làm phức tạp công việc xây dựng tòa nhà. Các điều kiện hiện tại đã làm tăng nhu cầu về các hệ thống HVAC sáng tạo, hiệu suất cao để giảm sử dụng năng lượng và chi phí. Hệ thống ống gió tròn xoắn có thể mang lại cho người dùng hiệu suất, khả năng lắp đặt và thẩm mỹ đáng kể.

 

Asia Green nhận tư vấn cho khách hàng mọi thắc mắc về hệ thống ống gió, van gió, miệng gió.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN

hoặc
Rate this post

Viết một bình luận